Giả danh chỉ thị Thủ tướng về Covid-19 để phát tán mã độc

Quảng Cáo
Website napmucmayintannoi.info có bài Giả danh chỉ thị Thủ tướng về Covid-19 để phát tán mã độcĐể thu hút sự chú ý, tin tặc đã phát tán mã độc qua thư điện tử có đính kèm tập tin word với tiêu đề “Chi Thi cua Thu tuong nguyen xuan phuc”.

 Để thu hút sự chú ý, tin tặc đã phát tán mã độc qua thư điện tử có đính kèm tập tin word với tiêu đề “Chi Thi cua Thu tuong nguyen xuan phuc”.

Theo Cổng tin tức điện tử Bộ Công an, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) gần đây đã phát giác một chiến dịch tiến công mạng, phát tán mã độc qua thư điện tử (Email). 

Đáng chú ý, tin tặc sử dụng các tin tức liên quan đến dịch bệnh Covid-19 để thu hút sự chú trọng từ người dùng. Tin tặc cho dù còn phát tán cả mã độc qua thư điện tử có đính kèm tập tin word với tiêu đề “Chi Thi cua Thu tuong nguyen xuan phuc.lnk” nhằm giả dạng thông báo của Thủ tướng Chính phủ về dịch Covid-19.

Tập tin có dạng shortcut với phần mở rộng là “.lnk” được ngụy trang dưới tượng trưng tập tin văn bản nhằm đánh lừa người dùng. Nếu người sử dụng tải tập tin đính kèm về và mở trên máy tính, mã độc sẽ có kích hoạt. 

Giả danh chỉ thị Thủ tướng về Covid-19 để phát tán mã độc
Tin tặc giả danh chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về Covid-19.

Mã độc này chỉ hoạt động trên hệ điều hành Windows. Khi được cài đặt vào máy tính, mã độc này sẽ kết nối đến máy chủ điều khiển để tải các đoạn mã độc khác và nhận lệnh điều khiển của tin tặc, đồng thời, mở tập tin văn bản để xí gạt người dùng. 

Lúc này, tin tặc cũng có thể có thể thực hành nhiều lệnh thực thi không giống nhau như đánh cắp dữ liệu, tin tức máy tính, sử dụng để tiếp tục phát tán sang máy tính khác…

Theo nhận định của Bộ Công an, trong bối cảnh bùng phát của dịch bệnh Covid-19, một số nhóm tin tặc đã lợi dụng tình hình này để phát động, tiến hành chiến dịch tiến công mạng có chủ đích vào các cơ quan, tổ chức trên thế giới, trong đấy có Việt Nam.

Do vậy, để phòng, chống khỏi bị tin tặc tấn công, người dùng Internet cần nâng cao cảnh giác, không truy cập vào những đường link lạ, không tải và mở về các tập tin không rõ nguồn gốc. 

Bên cạnh đó, người dùng cần cài đặt các phần mềm diệt virus có bản quyền và thường xuyên cập nhật cơ sở dữ liệu, bản vá bảo mật cho hệ điều hành và các phần mềm ứng dụng. Trong tình huống đã mở tệp tin đính kèm, cần ngắt kết nối Internet và liên hệ với cơ quan quản trị để khắc phục, xử lý.

Trọng Đạt

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, Tin tặc giả danh chỉ thị Thủ tướng, Tin tặc giả danh Thủ tướng, Tin tặc, Hacker, Covid-19, Virus Corona, Bảo mật, An toàn thông tin, An ninh mạng

Bài viết Giả danh chỉ thị Thủ tướng về Covid-19 để phát tán mã độc được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng Cáo