“Đa phần người dùng thiết bị IoT còn ít quan tâm đến an toàn, an ninh của thiết bị”

Napmucmayintannoi.info có bài “Đa phần người sử dụng thiết bị IoT còn ít đoái hoài đến an toàn, an ninh của thiết bị”

Các sự cố lộ lọt thông tin, dữ liệu qua các thiết bị IoT, cụ thể là hệ thống camera giám sát thời gian mới đây đã dấy lên mối lo ngại cho không chỉ từ người sử dụng cá nhân mà cả những cơ quan nhà nước, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử, đô thị thông minh.

Trên thực tế, thời gian gần đây, tiến hành thành lập đô thị thông minh, nhiều tỉnh, thành thị trong toàn nước đã và đang đầu tư, chuẩn bị và đưa vào sử dụng các hệ thống camera quan sát phục vụ nhu cầu đảm bảo an ninh trật tự, theo dấu và xử lý vi phạm giao thông… Và song hành với đó, về lý thuyết, điều này làm gia tăng nguy cơ mất an toàn, an ninh mạng.

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT (Ảnh: Thái Anh)

Để hiểu rõ hơn về công tác đáp ứng an toàn cho những hệ thống phục vụ Chính phủ điện tử, đô thị thông minh cũng như các giải pháp hiệu quả giúp các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người sử dụng bảo quản an toàn gia sản thông tin, dữ liệu, trong ngày 01 của năm mới 2020, ICTnews đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT:

Xin ông cho biết, các hệ thống thông tin, phần mềm phần mềm phục vụ Chính phủ điện tử, đô thị thông minh khi đưa vận hành có phải đáp ứng đòi hỏi gì về bảo đảm an toàn tin tức không?

Với các hệ thống tin tức phục vụ Chính phủ điện tử, đô thị thông minh, Cục An toàn thông tin luôn đưa ra các yêu cầu, khuyến cáo và hướng dẫn triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin theo chức năng nhiệm vụ.

Một số quy định pháp luật về việc bảo đảm an toàn tin tức có thể kể đến nhưLuật An toàn tin tức mạng, Nghị định 85 ngày 1/7/2016 của Chính phủvề bảo đảm an toàn hệ thống tin tức theo cấp độ, hoặc chi tiết hơn là Thông tư 03 ngày 24/4/2017 của Bộ TT&TT quy định chi tiết và chỉ dẫn một số điều của Nghị định 85. Trong Thông tư 03, Bộ TT&TT đã đem ra các yêu cầu cơ bản để đáp ứng an toàn hệ thống thông tin theo từng cấp độ.

Bên cạnh đó, để triển khai bảo đảm an toàn thông tin cho những hệ thống tin tức phục vụ Chính phủ điện tử, trong năm 2019, Bộ TT&TT đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 14 ngày 7/6/2019 về việc tăng cường bảo hiểm an toàn, an ninh mạng nhằm cải thiện chỉ số xếp thứ hạng của Việt Nam.

Cục An toàn thông tin cũng đã xây dựng, ban hành hoặc trình Bộ TT&TT phát hành văn bản kỹ năng chỉ dẫn công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng phục vụ Chính phủ điện tử như công văn 1694 ngày 31/5/2019 hướng dẫn đòi hỏi an toàn thông tin cơ bản đối với hệ thống thông tin kết nối vào mạng Truyền số liệu chuyên dùng; công văn 713 ngày 25/7/2019 chỉ dẫn xác định và thực thi bảo quản hệ thống thông tin theo cấp độ; công báo 3001 ngày 6/9/2019 chỉ dẫn bảo hiểm an toàn thông tin cho hệ thống quản lý văn bản và điều hành; và công báo 2973 ngày 4/9/2019 chỉ dẫn tiến hành hoạt động quan sát an toàn thông tin trong cơ quan, tổ chức nhà nước.

Theo đánh giá của các chuyên gia, tại Việt Nam trạng thái lộ lọt thông tin, dữ liệu qua camera khá thông dụng và nguyên nhân chủ đạo là vì nhận thức của người dùng. Ông nghĩ sao về nhận định này?

Các sự cố mất an toàn tin tức từ những camera giám sát trong thời gian gần đây chẳng cần là vấn đề mới. Nguyên nhân gây nên các lỗ hổng bảo mật ở các thiết bị này kể cả cả yếu tố chủ quan và cả khách quan.

Trong đó, về hướng nhà cung cấp thiết bị, các thiết bị IoT nói chung và camera quan sát kể riêng thường chỉ tập trung về mặt tính năng, chứ không chú trọng đến các giải pháp bảo đảm an toàn tin tức cho thiết bị. Nhiều thiết bị cho dù còn bỏ lỡ các yêu cầu về bảo mật, mã hóa dữ liệu khi dùng hoặc có cơ chế cập nhật, vá lỗi rất hạn chế.

Còn về hướng người dùng, đa phần người sử dụng các thiết bị IoT ít quan tâm đến vấn đề an toàn, an ninh thông tin của thiết bị, vẫn sử dụng các mật khẩu mặc định khi lắp đặt ở gia đình. Những thói quen này khiến các thiết bị IoT có nguy cơ bị tấn công, truy cập trái phép, chiếm quyền điều khiển, nghe trộm, xem trộm đối với các thiết bị IoT có tính năng nghe, nhìn.

Theo đại diện Cục An toàn thông tin, thói quen của nhiều người sử dụng vẫn sử dụng các mật khẩu mặc định khi lắp đặt tại gia đình khiến các thiết bị IoT có nguy cơ bị tấn công, truy cập trái phép, chiếm quyền điều khiển… (Ảnh minh họa: Internet)

Vậy trong kỷ nguyên số, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dùng cần lưu ý những gì để cũng có thể có thể bảo quản tài sản số, thưa ông?

Cần nhấn mạnh rằng trong thời buổi số, thông tin chính là gia tài vô cùng quý báu đối với những tổ chức, cá nhân. Cục An toàn thông tin khuyến cáo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cần áp dụng áp dụng một giải pháp để bảo vệ các gia sản này.

Cụ thể, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các giải pháp bảo mật bảo hiểm an toàn cho hệ thống thông tin của mình. Có thể thuê dịch vụ từ các công ty cung cấp những biện pháp bảo đảm an toàn tin tức chuyên nghiệp.

Cùng với đó, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cũng luôn phải chú ý công tác đào tạo, tuyên truyền, nâng lên ý thức và chuyên môn bảo hiểm an toàn thông tin cho các cán bộ, chuyên viên trong đơn vị mình. Đồng thời, có đầu mối để liên hệ với các bộ phận chức năng về an toàn, an ninh mạng trong trường hợp cần hướng dẫn, hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan.

Đối với người sử dụng, chúng tôi khuyến nghị họ cân nhắc đầu tư, mua sắm thiết bị IoT từ những nguồn tin cậy, rõ nguồn gốc, nguồn gốc và khả năng đảm bảo an toàn thông tin. Không sử dụng các cấu hình mặc định của thiết bị IoT như mật khẩu mặc định, cổng kết nối mặc định…

Người dùng cũng cần được hạn chế cung cấp, chia sẻ các tin tức cá nhân hay lưu giữ dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu quan trọng, nhạy cảm khi sử dụng các dịch vụ mạng xã hội, lưu giữ trực tuyến. Tự tìm hiểu và trang bị các nghiệp vụ cơ bản để tự bảo đảm an toàn tin tức cho chính mình.

Với việc sử dụng camera giám sát, xin ông cho thấy các tổ chức, cá nhân nên làm như làm sao đáp ứng an toàn, phòng tránh bị lộ lọt thông tin dữ liệu?

Để có hạn rò rỉ tin tức cá nhân, Cục An toàn tin tức khuyến cáo các tổ chức, cá nhân khi dùng mạng Internet và các thiết bị IoT, trong đấy có camera quan sát cần đặc biệt lưu ý một số điểm chính gồm:

Thứ nhất , với camera quan sát hay các thiết bị IoT có ghi dữ liệu trực tuyến, khuyến nghị người sử dụng cân nhắc thật kỹ lưỡng nhu cầu sử dụng, nếu có nhu cầu sử dụng thì cần chọn lựa mua thiết bị của các hãng uy tín, có tính năng bảo mật tốt và không sử dụng ở những nơi riêng tư, nhạy cảm nếu không cần thiết. Không sử dụng mật khẩu mặc định của thiết bị và có thói quen tắt, ngắt kết nối mạng hoặc hạn chế việc ghi dữ liệu trong các trường hợp cần thiết.

Thứ hai , không sử dụng các phần mềm phá khóa trên các thiết bị CNTT vì các ứng dụng này thường có cài sẵn mã độc.

Thứ ba , cân nhắc thật kỹ lưỡng trước cung cấp thông tin cá nhân hay lưu giữ dữ liệu cá nhân, đặc biệt là dữ liệu quan trọng, mẫn cảm khi dùng các dịch vụ mạng xã hội, lưu giữ trực tuyến.

Thứ tư , cần tìm hiểu và chuẩn bị những kỹ năng cơ bản để tự bảo đảm an toàn thông tin cho chính mình.

Cuối cùng , người dùng cần nhớ rằng luôn có những cơ quan chức năng hay doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ người sử dụng xử lý các vấn đề về an toàn thông tin.

Xin cảm ơn ông!

Sưu tầm tổng hợp biên tập: nạp mực máy in tận nơi TopVn Vs Nguồn Internet

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác