Cục ATTT cảnh báo nguy cơ tấn công có chủ đích vào các cơ quan, tổ chức Việt Nam

Website napmucmayintannoi.info có bài Cục ATTT cảnh báo nguy cơ tấn công có chủ đích vào các cơ quan, tổ chức Việt NamCảnh báo nguy cơ tấn công APT (tấn công có chủ đích) vào các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đề nghị các cơ quan tăng cường giám sát, sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện dấu hiệu tấn công.

Cảnh báo nguy cơ tấn công APT (tấn công có chủ đích) vào các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đề nghị các bộ phận tăng cường giám sát, sẵn sàng phương án giải quyết khi phát hiện triệu chứng tấn công.

Theo Cục An toàn thông tin, thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhiều nhóm APT đang tích cực hoạt động, để thực hành tiến công vào hệ thống thông tin của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam (Ảnh minh họa)

Trong công báo cảnh báo gửi các đơn vị chuyên trách về CNTT các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; các Sở TT&TT; các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, ngân hàng thương mại cổ phần, tổ chức tài chính và hệ thống các đơn vị chuyên trách an toàn thông tin ngày 5/5/2020, Cục An toàn tin tức – Bộ TT&TT cho biết: Cục phát giác thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhiều nhóm APT đang tích cực hoạt động, để thực hành tấn công vào hệ thống tin tức của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đấy có Việt Nam.

Theo đánh giá của Cục An toàn thông tin, các nhóm APT vẫn bắt đầu cuộc tấn công bằng thủ đoạn đính kèm mã khai thác điểm yếu, lỗ hổng vào các tập tin tài liệu và phát tán tập tin này qua thư điện tử. Tuy nhiên, tư liệu lợi dụng để phát tán mã độc thường ở mỗi thời điểm được chọn lựa kỹ lưỡng, thường là tài liệu được được không ít người qua tâm hoặc người dùng mục tiêu quan tâm như: văn bản, tư liệu của các bộ phận tổ chức, gần này là các tài liệu liên quan đến phòng chống dịch bệnh.

Để đảm bảo an toàn tin tức cho hệ thống tin tức của cơ quan, đơn vị, góp phần bảo hiểm an toàn cho không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn tin tức đề nghị đơn vị kiểm tra, rà soát và khắc phục các lỗ hổng bảo mật trên mọi thứ các hệ thống, kể cả cả các máy tính cán bộ chuyên viên sử dụng để làm việc. Cục cũng đặc biệt lưu ý các lỗ hổng đã và đang bị lợi dụng để khai thác cài cắm mã độc vào máy tính người dùng.

Các cơ quan, đơn vị cũng đã được đề nghị cập nhật triệu chứng cho các giải pháp bảo mật để giám sát, phát hiện và chống lại sớm các nguy cơ tấn công mạng nguy hiểm. Trong công báo cảnh báo mới gửi các bộ phận đơn vị, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cũng gửi kèm các thông tin kỹ thuật liên quan đến các nhóm APT để các đơn vị tham khảo.

Cùng với đó, Cục An toàn thông tin cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị tăng cường quan sát và sẵn sàng phương án xử lý khi phát giác có triệu chứng bị tiến công liên quan đến các nhóm APT. Trường hợp cần thiết, các cơ quan, đơn vị cũng có thể liên hệ với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Cục để được hỗ trợ.

APT (Advanced Persistent Threat) là hình thức tiến công mạng có mục tiêu cụ thể do tin tặc sử dụng các công nghệ tiên tiến và kỹ thuật lừa đảo để xâm nhập mạng mục tiêu và dai dẳng tập trung vào mục tiêu đó trong thời gian dài, cho đến khi cuộc tấn công diễn ra thành đạt (hoặc bị chặn đứng).

Hậu quả của các cuộc tiến công APT là vô cùng nặng nề: gia tài trí tuệ bị đánh cắp (bí mật thương mại hoặc bằng sáng chế…); thông tin nhạy cảm bị xâm nhập (dữ liệu cá nhân, giấy tờ nhân viên…); cơ sở hạ tầng quan trọng của tổ chức bị phá hủy (cơ sở dữ liệu, máy server quản trị…) hay toàn bộ tên miền của tổ chức bị chiếm đoạt.

Theo đánh giá của các chuyên gia, tấn công APT tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng cả về con số và mức độ tinh vi. Vài năm trở lại đây, các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an toàn, an ninh mạng tại Việt Nam đã phát giác được nhiều chiến dịch tấn công mạnh mẽ nhắm vào các ngân hàng, tổ chức tài chính cũng như nhiều bộ phận khối Chính phủ.

M.T

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, tấn công mạng,an toàn thông tin mạng,an ninh mạng,cyber security,tấn công apt,tấn công có chủ đích,bảo mật

Bài viết Cục ATTT cảnh báo nguy cơ tấn công có chủ đích vào các cơ quan, tổ chức Việt Nam được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác