Cục ATTT cảnh báo nguy cơ tấn công có chủ đích vào các cơ quan, tổ chức Việt Nam

Website napmucmayintannoi.info có bài Cục ATTT cảnh báo nguy cơ tấn công có chủ đích vào các cơ quan, tổ chức Việt NamTheo Cục An toàn thông tin, thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhiều nhóm APT đang tích cực hoạt động, để thực hiện tấn công vào hệ thống thông tin của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo Cục An toàn thông tin, thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhiều nhóm APT đang tích cực hoạt động, để thi hành tiến công vào hệ thống tin tức của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam (Ảnh minh họa)

Trong công văn cảnh báo gửi các đơn vị chuyên trách về CNTT các Bộ, bộ phận ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; các Sở TT&TT; các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, ngân hàng thương mại cổ phần, tổ chức tài chính và hệ thống các đơn vị chuyên trách an toàn tin tức ngày 5/5/2020, Cục An toàn tin tức – Bộ TT&TT cho biết: Cục phát giác thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhiều nhóm APT đang tích cực hoạt động, để thực hành tấn công vào hệ thống thông tin của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đấy có Việt Nam.

Theo đánh giá của Cục An toàn thông tin, các nhóm APT vẫn bắt đầu cuộc tấn công bằng âm mưu đính kèm mã khai thác điểm yếu, lỗ hổng vào các tập tin tư liệu và phát tán tập tin này qua thư điện tử. Tuy nhiên, tài liệu lợi dụng để phát tán mã độc thường ở mỗi thời điểm được chọn lựa kỹ lưỡng, thường là tư liệu được được nhiều người qua tâm hoặc người sử dụng mục tiêu đoái hoài như: văn bản, tư liệu của các bộ phận tổ chức, gần này là các tư liệu liên quan đến phòng trừ dịch bệnh.

Để đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống thông tin của cơ quan, đơn vị, góp phần bảo hiểm an toàn cho không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn tin tức đề xuất đơn vị kiểm tra, rà soát và khắc phục các lỗ hổng bảo mật trên mọi các hệ thống, cho dù là cả những máy tính cán bộ chuyên viên sử dụng để làm việc. Cục cũng đặc biệt lưu ý các lỗ hổng đã và đang bị lợi dụng để khai thác cài cắm mã độc vào máy tính người dùng.

Các cơ quan, đơn vị cũng sẽ được đề nghị cập nhật triệu chứng cho các giải pháp bảo mật để giám sát, phát hiện và ngăn chặn sớm các nguy cơ tấn công mạng nguy hiểm. Trong công văn cảnh báo mới gửi các bộ phận đơn vị, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cũng gửi kèm các tin tức kỹ thuật liên quan đến các nhóm APT để các đơn vị tham khảo.

Cùng với đó, Cục An toàn thông tin cũng đề xuất các cơ quan, đơn vị tăng cường giám sát và sẵn sàng phương án giải quyết khi phát hiện có triệu chứng bị tấn công liên quan đến các nhóm APT. Trường hợp cần thiết, các cơ quan, đơn vị cũng có thể liên hệ với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Cục để được hỗ trợ.

APT (Advanced Persistent Threat) là hình thức tiến công mạng có mục tiêu cụ thể do tin tặc sử dụng các công nghệ tiên tiến và kỹ thuật lừa đảo để đột nhập mạng mục đích và dai dẳng tập trung vào mục tiêu đó trong thời gian dài, cho tới khi cuộc tấn công diễn ra thành đạt (hoặc bị chặn đứng).

Hậu quả của các cuộc tiến công APT là cực kì nặng nề: tài sản trí tuệ bị đánh cắp (bí mật thương mại hoặc bằng sáng chế…); thông tin nhạy cảm bị đột nhập (dữ liệu cá nhân, giấy tờ nhân viên…); cơ sở hạ tầng quan trọng của tổ chức bị phá hủy (cơ sở dữ liệu, máy server quản trị…) hay toàn bộ tên miền của tổ chức bị chiếm đoạt.

Theo đánh giá của các chuyên gia, tấn công APT tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng lẫn cả về con số và chừng độ tinh vi. Vài năm trở lại đây, các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong nghề an toàn, an ninh mạng tại Việt Nam đã phát giác được không ít chiến dịch tiến công hùng mạnh nhắm vào các ngân hàng, tổ chức tài chính cũng giống nhiều bộ phận khối Chính phủ.

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, tấn công mạng, an toàn thông tin mạng, an ninh mạng, Cyber Security, tấn công APT, tấn công có chủ đích

Bài viết Cục ATTT cảnh báo nguy cơ tấn công có chủ đích vào các cơ quan, tổ chức Việt Nam được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác