Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương

Napmucmayintannoi.info có bài Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng phải làm ngay nếu không thích lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương

Những nguyên do khiến dữ liệu camera bị lộ

Việc Văn Mai Hương lộ hàng loạt clip mẫn cảm từ hệ thống camera giám sát từ nhà riêng khiến nhiều người sử dụng lo ngại về sự không an toàn dữ liệu từ các hệ thống camera giám sát đang được sử dụng. Thực tế, trạng thái dễ lộ, lọt dữ liệu từ hệ thống camera giám sát đã được biết bao chuyên gia cảnh báo từ trước đó.

Những lý do khiến dữ liệu camera bị lộ

Theo ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav có 3 nguyên do chính khiến các dữ liệu camera dễ bị kẻ xấu tấn công, lợi dụng đó là thói quen chia sẻ mật khẩu Wi-Fi trong khi camera quan sát sử dụng trong hệ thống mạng vốn có mật khẩu yếu hoặc vẫn để mật khẩu mặc định.

Nguyên nhân kế đến là tới từ việc lộ tài khoản xem camera do khi chuyển nhượng điện thoại (có cài phần mềm xem camera giám sát mà không xóa phần mềm) và mật khẩu camera yếu hoặc có lỗ hổng từ nhà sản xuất.

Những lý do khiến dữ liệu camera bị lộ

Đánh giá thuộc tính nghiêm trọng từ vụ việc nói trên, chuyên gia an ninh mạng của Bkav cũng mang ra những khuyến cáo tới người dùng nói chung và những người đang sử dụng các dòng camera giám sát nói riêng.

Theo đó, người sử dụng nên hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi. Ông Tuấn Anh cho biết hiện giờ có biết bao người sử dụng các phần mềm chia sẻ Wi-Fi miễn phí được sử dụng. Do đó, việc chia sẻ mật khẩu Wi-Fi làm cho người dùng khó có thể khống chế được hệ thống mạng của gia đình. Khi bị đẩy lên Internet, bất kể ai cũng có thể truy cập và thiết bị camera nằm ở phía trong cùng hệ thống này sẽ bị tấn công đơn giản hơn.

Một điều người dùng cần ghi nhớ làm ngay đó là đổi mật khẩu của toàn bộ các thiết bị mạng và Wi-Fi ngay sau khi lắp đặt. Việc để nguyên các mật khẩu mặc định, các mật khẩu yếu là một trong những nguyên nhân khiến các thiết bị dễ bị kẻ xấu tấn công lấy cắp dữ liệu.

Ngoài ra, lúc không còn sử dụng thiết bị cá nhân, người dùng nên xóa toàn bộ dữ liệu về trạng thái mới đầu trước lúc cho, chuyển nhượng cho người khác sử dụng.

Ông Ngô Tuấn Anh cũng lưu ý người dùng nên lựa chọn các thiết bị có thương hiệu và đã được cung cấp bởi các nhà cung cấp uy tín, tránh mua các thiết bị trôi nổi trên thị trường.  Người dùng cũng không nên cài đặt các phần mềm từ các kho phần mềm không chính thống vì các phần mềm này tiềm ẩn nguy cơ đi kèm các phần mềm theo dõi, đánh cắp thông tin.

Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng cho hay người sử dụng nên cài đặt thường trực các ứng dụng an ninh trên các thiết bị của mình bảo vệ dữ liệu trước các nguy cơ tiến công mạng.

Sưu tầm tổng hợp biên tập: nạp mực máy in tận nơi TopVn Vs Nguồn Internet

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác