CEO FIIN: “DN tín dụng đen Trung Quốc chiếm hơn 60% giao dịch cho vay qua app tại Việt Nam”

Website napmucmayintannoi.info có bài CEO FIIN: “DN tín dụng đen Trung Quốc chiếm hơn 60% giao dịch cho vay qua app tại Việt Nam”ICTnews – Ông Trần Việt Vĩnh, CEO của FIIN cho hay, hiện có khoảng 20 công ty Trung Quốc đăng ký núp bóng thành các công ty hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và cho vay theo mô hình hoạt động của công ty tài chính. Tuy nhiên, các công ty này đều không có

CEO Trần Việt Vĩnh của FIIN cho hay, hiện có khoảng 20 công ty Trung Quốc đăng ký nấp bóng các công ty hoạt động buôn bán tại Việt Nam và cho vay theo mô hình hoạt động của công ty tài chính. 

Ông Trần Việt Vĩnh, CEO của FIIN cho hay, hiện có khoảng 20 công ty Trung Quốc đăng ký núp bóng thành các công ty hoạt động buôn bán tại Việt Nam và sẽ cho vay theo mô hình hoạt động của công ty tài chính, nhưng lại không có giấy phép buôn bán dịch vụ tài chính tại Việt Nam.

Cho đến thời điểm này, chưa hiện diện một số lượng hoạch toán chuẩn xác các doanh nghiệp của Trung Quốc nấp bóng người Việt cho vay online với tầm lãi suất “cắt cổ” tại thị trường Việt Nam. Theo ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Nexttech cho biết, hiện nay có chừng 60 – 70 doanh nghiệp của Trung Quốc vào thị trường Việt Nam lập doanh nghiệp và thuê mướn người Việt đứng tên để cho vay tiền online.

Tuy nhiên, ông Trần Việt Vĩnh, CEO của FIIN – một công ty hoạt động theo loại hình cho vay ngang hàng (P2P) cho rằng, có chừng 20 doanh nghiệp Trung Quốc núp bóng kiểu này nhưng đang triển khai hơn 60 app cho vay online ở thị trường Việt Nam.

Ông Trần Việt Vĩnh cho biết, các doanh nghiệp Trung Quốc thường đăng ký núp bóng thành các công ty hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và cho vay theo loại hình hoạt động của công ty tài chính, nhưng lại không có giấy phép mua bán dịch vụ tài chính tại Việt Nam. Mỗi doanh nghiệp Trung Quốc này thường tạo nên nhiều app với tên gọi khác nhau để tiếp cận tới người vay trên môi trường mạng Internet. Qua các app cho vay online này, các doanh nghiệp Trung Quốc cung cấp dịch vụ “tín dụng đen, cho vay nặng lãi” với lãi suất thậm chí cũng có thể lên tới 700%/năm. Sau đó, họ sử dụng các hình thức thu đòi nợ kiểu “khủng bố tinh thần”, hạ nhục người vay hoặc làm phiền người có liên quan trong danh bạ của người vay.

CEO của FIIN mang ra một con số thống kê khá giật mình rằng các doanh nghiệp tín dụng đen này của Trung Quốc lại đang chiếm tới hơn 60% con số giao dịch cho vay online qua app tại Việt Nam. Nếu khách hàng bị dính bẫy tín dụng đen đội lốt ứng dụng cho vay trực tuyến do các doanh nghiệp Trung Quốc điều hành bắt buộc phải trả lãi phí “cắt cổ”, lên tới 700%/năm. “Nếu không trả lãi, khách hàng sẽ bị bọn chúng đe doạ, và bôi nhọ danh dự, nhân phẩm trên mạng xã hội. Không chỉ có vậy, những người quen quen của người vay cũng bị quấy rối, làm phiền”, ông Trần Việt Vĩnh nói.

CEO của FIIN cho rằng, nếu không có giải pháp ngăn chặn kịp thời các doanh nghiệp tín dụng đen này của Trung Quốc đang hoành hành tại Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến các công ty Fintech tại Việt Nam đang làm việc theo loại hình P2P. Đồng thời khiến cho người dân có hiểu lầm cứ app cho vay online là tín dụng đen, là cho vay nặng lãi nên sẽ không sử dụng dịch vụ nữa. Như vậy, khách hàng sẽ được tâm lý e ngại, lo sợ khi tiếp cận dịch vụ tài chính số.

Bên cạnh đó, các công ty của Trung Quốc đang nấp bóng doanh nghiệp Việt sẽ gây nhiễu loạn thông tin. Hậu quả là các cơ quan quản lý nhà nước sẽ gặp khó khăn trong việc xây dựng hành lang pháp lý cho những doanh nghiệp đổi mới sáng tạo thật sự trong nghề Fintech, kìm hãm sự phát triển của các loại hình dịch vụ tài chính mới trên mạng Internet như P2P.

Cũng theo anh Vĩnh, theo số liệu của Ngân hàng thế giới, tỷ lệ người dân Việt Nam khó tiếp cận hoặc chưa tiếp cận được các dịch vụ tài thẳng thắn tuyến chính thức còn cao, tới gần 70%. Theo khuynh hướng phát triển của toàn cầu và khu vực, các giải pháp đổi mới sáng tạo dựa trên nền tảng công nghệ để cung ứng dịch vụ tài chính số trên môi trường online sẽ nở rực trong thời gian tới. “Vì vậy, bộ phận quản lý chính phủ cần sớm phát hành khung pháp lý thí điểm (sandbox) cho những mô hình dịch vụ mới như P2P Lending. Các khung pháp lý thí điểm này sẽ tạo cơ hội công bằng cho những doanh nghiệp nội địa được tiếp cận  và tham dự cung ứng dịch vụ tài chính trực tuyến. Đồng thời, cần công khai danh sách các công ty hoạt động đúng mô hình và đang trong chương trình thí điểm”, ông Trần Việt Vĩnh nói.

Các công ty Fintech của Việt Nam cũng cho rằng, một trong các yếu tố rất quan trọng đó chính là vai trò của truyền thông tin tức để người dân có thể tự phân biệt được các dấu hiệu nhận thấy các công ty Trung Quốc núp bóng app cho vay online. Qua đó, người dân cũng có thể có thể dễ dàng phân biệt những hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi với các công ty công nghệ tài chính của Việt Nam đang làm việc theo đúng quy chế của nước pháp luật.

Thái Khang

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, Ông trần việt vĩnh,ceo,fiin,công ty trung quốc đăng ký núp bóng,công ty tài chính,fintech,cho vay ngang hàng,p2p,tài chính số,ngân hàng số,tín dụng đen,cho vay nặng lãi

Bài viết CEO FIIN: “DN tín dụng đen Trung Quốc chiếm hơn 60% giao dịch cho vay qua app tại Việt Nam” được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác