Cảnh báo thủ đoạn mạo danh CSGT xử lý vi phạm, lừa đảo người dùng qua thư điện tử

Website napmucmayintannoi.info có bài Cảnh báo thủ đoạn mạo danh CSGT xử lý vi phạm, lừa đảo người dùng qua thư điện tửMột số đối tượng có hành vi mạo danh lực lượng CSGT, Cổng thông tin tra cứu vi phạm giao thông Quốc gia thông báo các lỗi vi phạm giao thông qua thư điện tử, dẫn dụ người dùng khai báo thông tin vào một trang web không thuộc quản lý của Cục CSGT.

Nội dung thư điện tử của các đối tượng lừa đảo trên địa bàn Lạng Sơn. Ảnh minh họa: Cục CSGT

Theo Cục CSGT, trong thời  gian gần đây, một số người dân trên địa phận tỉnh Lạng Sơn có phản ánh thu được thư điện tử (email) của 1 số đối tượng mạo danh bộ phận chính phủ đề nghị xử lý vi phạm giao thông.

Thông tin từ Cục CSGT, trong thư, các đối tượng đã lấy danh nghĩa Cục Cảnh sát giao thông, Cổng tin tức tra cứu phạm luật giao thông Quốc gia thông báo các lỗi vi phạm giao thông của công dân.

Bên cạnh đó, các đối tượng đòi hỏi người dân truy cập vào một trang web mang tên miền https://tracuu.viphamgiaothong.vn để cung cấp tin tức phương tiện giao thông và đóng tiền phạt. Phía Cục CSGT cho biết đây là hành vi lừa đảo nhằm cướp đoạt tài sản, và sẽ bị tác động trách nhiệm theo quy chế của nước pháp luật.

Hiện nay, các cơ quan chức năng chưa gửi thông báo các lỗi vi phạm giao thông qua thư điện tử đến người dân. Tất cả các lỗi vi phạm giao thông sẽ có thông báo trực diện đến địa điểm người vi phạm bằng văn bản. Đồng thời, Cục CSGT triển khai cập nhật tin tức về phương tiện vi phạm được hệ thống quan sát ghi nhận trên Trang thông tin điện tử Cục CSGT, địa chỉ: http://csgt.vn. Người dân có thể truy cập và làm theo chỉ dẫn để tham khảo xem phương tiện của mình (ô tô, mô tô) có vi phạm không và đơn vị nào xử lý.

Bên cạnh đó, từ ngày 13/3/2020, người phạm luật giao thông đường bộ  tại 5 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Thuận sẽ được thêm hình thức nộp tiền phạt qua Cổng dịch vụ công quốc gia (địa chỉ truy cập: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html) thay cho hình thức trực tiếp đến hội sở đơn vị phụ trách địa bàn mà công dân vi phạm để đóng tiền phạt.

Cục CSGT cho biết, hành vi lừa đảo nhằm cướp đoạt gia tài này đang được đội quân công an điều tra tiến hành xác minh, thanh tra làm rõ. Do vậy, bộ phận này đem ra khuyến cáo người dân cần bình tĩnh, không làm theo đòi hỏi của các đối tượng gửi thư điện tử, gửi tin nhắn thông báo vi phạm giao thông hoặc cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản, thẻ tín dụng cho người khác khi thu được các các thư điện tử có triệu chứng nghi vấn.

Đồng thời, cần thông báo ngay cho cơ quan Công an khi có sự nghi ngờ để cùng kết hợp giải quyết. Không nên tự mình xử lý vì sẽ dễ sập bẫy kịch bản lừa đảo của tội phạm.

Thời gian gần đây, Bộ Công an liên tục phát đi các cảnh báo đến người dùng khi phát hiện ra các âm mưu mạo danh các đội quân cảnh sát để thực hành hành vi lừa đảo thông qua website hay thư điện tử. Trước đó, 3/4, Bộ Công an đã phát đi thông tin cảnh báo về một trang web giả danh Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an.

Theo đó, trang mạng mạo xưng giao diện Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an sử dụng tên miền 024113vn[.]com, có máy server đặt tại nước ngoài. Sử dụng banner “Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an” nhưng phần liên hệ ghi “Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an Thành phố Hà Nội”. Nội dung trên trang giả mạo có nội dung đơn giản, với 03 mục liên kết chính, gồm: Hồ sơ tìm kiếm; Hệ thống kiểm kê trực tuyến; Phần mềm quan sát an toàn.

Khi người dùng truy cập liên kết “Hệ thống kiểm kê trực tuyến”, trình duyệt sẽ mở ra giao diện đòi hỏi người sử dụng khai báo một số thông tin tài khoản Ngân hàng trực tuyến, gồm những: Tên ngân hàng, họ và tên, số Chứng minh nhân dân, tên đăng nhập và mật khẩu. Nếu người sử dụng truy cập liên kết “Phần mềm giám sát an toàn”, thiết bị sẽ tự động tải về 01 tập tin cài đặt ứng dụng (đây là một tệp tin mã độc) có đuôi “.apk”. Khi truy cập một liên kết không hiện hữu trên trang tin này, người sử dụng sẽ thu được 1 thông báo bằng tiếng nước ngoài. Qua đó, phần mềm gián điệp này sẽ tự động thu thập lời nhắn (SMS và MMS), bản kê cuộc gọi, danh bạ điện thoại, thông tin điện thoại, tin tức máy tính, tình trạng kết nối mạng của người dùng, rồi gửi ra máy server tại nước ngoài. Các đối tượng sẽ lợi dụng những thông tin đánh cắp được để đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân.

Bộ Công an khuyến cáo đến người dân về hoạt động giả mạo các trang thông tin điện tử của đội quân Công an nhân dân. Trang tin tức chính thức của Bộ Công an là Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an chỉ sử dụng 2 tên miền chính thức là mps.gov.vn và bocongan.gov.vn, mọi tên miền khác nhân danh Bộ Công an đều là giả mạo.

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, csgt, cảnh sát giao thông, mạo danh csgt, vi phạm giao thông, các mức phạt vi phạm giao thông, hướng dẫn nộp phạt giao thông qua mạng, nộp phạt giao thông qua mạng, nộp phạt trực tuyến, cách nộp phạt trực tuyến, cách nộp phạt giao thông qua mạng

Bài viết Cảnh báo thủ đoạn mạo danh CSGT xử lý vi phạm, lừa đảo người dùng qua thư điện tử được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác