Cần tạo hệ sinh thái để trẻ em an toàn trên Internet

Website napmucmayintannoi.info có bài Cần tạo hệ sinh thái để trẻ em an toàn trên InternetTheo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, vấn đề quan trọng là cần tạo được sự kết nối giữa các bộ, ngành, tổ chức, doanh nghiệp và toàn xã hội để xây dựng một hệ sinh thái lành mạnh, an toàn cho trẻ em tương tác và hoạt động.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, vấn đề quan trọng là cần tạo được sự kết nối giữa các bộ, ngành, tổ chức, doanh nghiệp và toàn xã hội để thành lập một hệ sinh thái lành mạnh, an toàn cho trẻ con tương tác và hoạt động.

Việt Nam đứng vị trí thứ hai ASEAN về xâm hại tình dục trẻ em trên mạng

Ngày 7/5/2020, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, Trưởng ban soạn thảo Đề án “Bảo vệ và bổ trợ trẻ nhỏ tương tác lành mạnh sáng tạo trên môi trường mạng” giai đoạn 2020-2025, đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban soạn thảo, Tổ biên soạn xây dựng Đề án.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban soạn thảo, Tổ biên tập Đề án “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh sáng tạo trên môi trường mạng” giai đoạn 2020-2025.

Nhấn mạnh này là đề án hết sức quan trọng mà Bộ TT&TT cũng giống các bộ, ngành khác đặt trọng tâm rất cao, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng, trên tinh thần sau khi Đề án được Thủ tướng Chính phủ ban hành, chúng ta sẽ được được sự nỗ lực, kết hợp của toàn xã hội, trong đó có những bộ, các hiệp hội, các tổ chức chính trị xã hội và các doanh nghiệp cùng tham gia để ra được một hệ sinh thái hấp dẫn, an toàn, lành mạnh cho trẻ em.

Thứ trưởng cũng cho biết mặc dầu Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Đề án mới họp phiên đầu tiên, nhưng nội dung này đã được các bộ, ngành, cơ quan triển khai từ khá lâu và tích cực trao đổi bàn bạc.

Được biết, thời gian qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cũng từng tham khảo ý kiến của một số cơ quan, tổ chức như Bộ Ngoại giao, Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH), Hội bảo vệ quyền trẻ em, Viện nghiên cứu quản lý phát triển bền vững, UNICEF Việt Nam, ChildFund Việt Nam, World Vision Việt Nam… để bước đầu thành lập được dự thảo Đề án.

Trao đổi tại phiên họp, bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ trẻ em, Bộ LĐTB&XH thông tin, qua giám sát tại 17 tỉnh, phố xá cũng giống các cuộc họp của đoàn quan sát với đại diện Chính phủ và các bộ, ngành, báo cáo của Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội cho biết vấn đề phòng trừ xâm hại trẻ em, đặc biệt là phòng trừ xâm hại trẻ em trên môi trường mạng được nhiều đại biểu quan tâm.

“Trong dự thảo đánh giá mà Bộ LĐTB&XH có được, vấn đề bảo quản trẻ em trên môi trường mạng được đánh giá hiện vẫn còn hơi nhiều bất cập. Ngoài bối cảnh chung của quốc tế, trẻ con Việt Nam bị xâm hại trên môi trường mạng trong thời gian qua với tình tiết và thủ đoạn tinh vi, hậu quả gây nên cho trẻ con khá nhiều”, bà Nga cho hay.

Khẳng định sự cần có và tính cấp bách của việc xây dựng và phát hành Đề án “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh và sáng tạo trên môi trường mạng” thời kì 2020 – 2025, ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Tổ trưởng Tổ biên tập Đề án đã dẫn ra một vài số liệu nghiên cứu khảo sát đáng chú ý của các tổ chức quốc tế.

Cụ thể, theo thống kê của tổ chức NCMEC (Mỹ) tổng phù hợp với những quốc gia ASEAN, 706.435 là số vụ báo cáo liên quan tới Việt Nam trong năm 2018 về hình ảnh, video xâm hại tình dục trẻ con trên mạng, đứng thứ 2 trong ASEAN, sau Indonesia. Việt Nam chỉ được đánh giá đạt 1/5 tiêu chuẩn theo đánh giá 2018 của ICMEC đối với 161 quốc gia, vùng lãnh thổ đối với vấn đề CSAM. Đồng thời, Việt Nam cũng sẽ được đánh giá thuộc đội quốc gia có khoảng độ bảo vệ trẻ nhỏ trực tuyến thấp.

Ông Tiến cho biết, từ thực trạng đó, dự thảo Đề án “Bảo vệ và bổ trợ trẻ con tương tác lành mạnh và sáng tạo trên môi trường mạng” thời kì 2020 – 2025 hướng tới mục đích bảo vệ trẻ con trên môi trường mạng, trong đấy có việc bảo vệ bí mật cá nhân, đời sống riêng tư và các quyền khác của trẻ nhỏ khi trẻ em tiếp cận thông tin, tham gia các hoạt động trên môi trường mạng.

Cùng với đó, Đề án cũng nhằm hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên không gian mạng: Kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam chung tay tham dự phát triển các ứng dụng, sản xuất các nội dung bổ ích giúp trẻ nhỏ tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

Đại diện đơn vị chủ trì dự thảo Đề án cũng đề xuất tham chiếu khung chính sách nhằm ngăn ngừa và giải quyết vấn đề xâm hại tình dục trẻ nhỏ trên môi trường mạng (CSEA) do WePROTECT khuyến nghị đối với những quốc gia để đưa ra các giải pháp, trọng trách chính của Đề án, với 6 nhóm công việc cần làm và 21 nhiệm vụ cụ thể.

Bảo vệ trẻ em trên mạng theo tinh thần “phòng hơn chống”

Làm sao để thực hành được được 1 môi trường lành mạnh, an toàn và thu hút, lôi cuốn với trẻ nhỏ trên không gian mạng là vấn đề được những thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập thành lập Đề án tập trung bàn thảo trong phiên họp ngày 7/5.

Dẫn ra thực tiễn khi tham dự các chương trình tìm kiếm tài năng nhí trên truyền hình, nhiều trẻ nhỏ chọn thể hiện các bài hát người lớn với nội dung về tình yêu đôi lứa gây phản cảm, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho là nguyên do là vì chúng ta chưa tạo nên được một hệ sinh thái tốt, phù hợp với nhận thức, lứa tuổi trẻ em.

“Vì thế, vấn đề quan trọng là cần tạo được sự kết nối giữa các bộ, ngành, tổ chức, doanh nghiệp và toàn xã hội để xây dựng được hệ sinh thái thích phù hợp với nhận thức, lứa tuổi của trẻ em, từ đó tạo ra sân chơi, sức hút lành mạnh cho trẻ khi hoạt động, tương tác trên môi trường mạng”, Thứ trưởng nhận định.

Các thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên soạn Đề án bảo quản trẻ em trên không gian mạng cho rằng chính phủ cần có cơ chế, chính sách để khuyến khích doanh nghiệp tham dự thành lập hệ sinh thái, phần mềm lành mạnh cho trẻ con (Ảnh minh họa)

Nhấn mạnh ý kiến bảo vệ trẻ nhỏ trên không gian mạng với tinh thần “phòng hơn chống”, Thứ trưởng Nguyễn Thàng Hưng cho là một việc cần đặc biệt đoái hoài là làm sao nào để khuyến khích tổ chức, doanh nghiệp tham dự thành lập hệ sinh thái lành mạnh để trẻ em vui chơi, giải trí, học tập trên môi trường mạng.

“Cần thành lập được những nền tảng, phần mềm có nội dung mà trẻ nhỏ khi vào rất say mê, để các em vừa có chỗ để chơi, vừa có chỗ để sáng tạo. Đó cũng chính là cách chúng ta chủ động để ngăn ngừa việc trẻ em tiếp cận với các những nội dung tin tức xấu, không thích hợp trên mạng”, Thứ trưởng Bộ TT&TT nói.

Tham gia góp ý cho dự thảo Đề án, Phó Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT Lê Quang Tự Do cho rằng, Đề án cần tập trung vào những biện pháp mới, đột phá, không cần là việc đều đều chúng ta đã và đang triển khai.

Cụ thể, theo ông Do, có một số việc cấp bách cần tập trung trong dự thảo Đề án, trong đó có cách làm sao để thi hành được một nơi để thu nhận phản ánh của trẻ em trên không gian mạng.

“Hiện đã có tổng đài 111 do Bộ LĐTB&XH thành lập và vận hành nhưng vẫn theo cách truyền thông là qua điện thoại, còn thu nhận tin tức phản ánh trực tuyến hiện vẫn chưa có. Cần thiết phải hình thành một hệ thống thu nhận tin tức trực tuyến trên mạng về các vấn đề liên quan đến bảo quản trẻ em”, ông Lê Quang Tự Do nêu.

Bàn về công tác giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo quản trẻ nhỏ trên không gian mạng, đại diện Cục PTTH&TTĐT nhận xét: Việc này liên quan đến nhiều nơi, do nhiều bộ, ngành thực hiện, do đó cần thiết phải có quy trình phối hợp, phân rõ trách nhiệm của cơ quan, đơn vị với từng việc.

Cùng với đó, theo các thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên soạn của Đề án, công tác giáo dục, tuyên truyền để nâng lên ý thức cho cả trẻ con và người lớn cũng là một việc càng phải được đặc biệt quan tâm, bao gồm cả hình thức dạy dỗ chủ động thông qua các lớp học về chuyên môn mềm cũng như dạy dỗ bị động qua các phương tiện truyền thông.

Để khuyến khích các doanh nghiệp tham dự thành lập hệ sinh thái sản phẩm, ứng dụng cho trẻ em, đại diện Cục PTTH&TTĐT và Cục Tin học hóa đều nghĩ rằng chính phủ cần thiết cơ chế, chính sách để ưu đãi, khuyến khích.

Cụ thể, đại diện Cục PTTH&TTĐT đề xuất, cần phải có cơ chế ưu ái cho các doanh nghiệp, như nếu tham tài sản xuất game giành cho trẻ em, giáo dục thì được ưu ái về cấp phép, thời gian thẩm định hay chừng độ đóng thuế…

Còn theo Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa Đỗ Công Anh, cần thiết các chương trình khuyến khích ứng dụng các sản phẩm, dịch vụ, nội dung liên quan đến học tập, thư giãn cho trẻ nhỏ thông qua ưu ái như có thể miễn cước 3G, 4G khi trẻ sử dụng các ứng dụng, giải pháp này.

Kết luận phiên họp, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh 2 nội dung quan trọng cần được những thành viên nghiên cứu, bàn bạc để có đề xuất trong thời gian tới. Đầu tiên là làm ra sao để chính phủ có cơ chế khuyến khích được xã hội, các doanh nghiệp tham gia thành lập hệ sinh thái, phần mềm lành mạnh cho trẻ con vui chơi giải trí, học tập phía trên mạng. Sau đó, chúng ta phải thế nào để đổi mới phương thức dạy dỗ tuyên truyền, tăng cường ý thức cho trẻ nhỏ trên môi trường mạng.

Đề án “Bảo vệ và bổ trợ trẻ em tương tác lành mạnh sáng tạo trên môi trường mạng” thời kì 2020-2025 dự kiến sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2020. Trước đó, khoảng cuối tháng 5/2020, Ban soạn thảo, Tổ biên soạn sẽ tổ chức hội thảo để lấy quan điểm rộng rãi cho dự thảo Đề án.

Vân Anh

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, bảo vệ trẻ em,bảo vệ trẻ em trên mạng,giải pháp công nghệ,bộ tt&tt,bộ lđtb&xh,cục an toàn thông tin,cục trẻ em,thời sự

Bài viết Cần tạo hệ sinh thái để trẻ em an toàn trên Internet được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác