Bộ TT&TT: Đã có 52 sản phẩm an toàn, an ninh mạng “Make in Vietnam”, gấp hơn 3 lần so với năm 2017

Napmucmayintannoi.info có bài Bộ TT&TT: Đã có 52 sản phẩm an toàn, an ninh mạng “Make in Vietnam”, gấp hơn 3 lần so với năm 2017

Việt Nam đã có 52 sản phẩm an toàn, an ninh mạng nội địa, gấp hơn 3 lần so với năm 2017

Bộ TT&TT đặt mục tiêu đến hết năm 2020, sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam sẽ đáp ưng đầy đủ một hệ sinh thái mặt hàng an toàn, an ninh mạng (Ảnh giải pháp SOC của Công ty CyRadar)

Về phát triển thị trường sản phẩm, dịch vụ an toàn, an ninh mạng Việt Nam, báo cáo của Bộ TT&TT cho hay, trong năm 2019 vừa qua, Bộ đã cấp mới giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng cho 38 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp đã được Bộ cấp phép lên 84 doanh nghiệp, tăng 82,6% so với năm 2017 (46 doanh nghiệp).

Số liệu từ Hệ thống theo dõi đánh và đánh giá các chỉ số phát triển ngành TT&TT (KPI Dashboard) cũng cho thấy, tổng cộng sản phẩm an toàn, an ninh mạng nội địa hiện giờ đã là 52 sản phẩm, tăng hơn 100% so với năm 2018 (22 sản phẩm) và tăng trên 200% so với năm 2017 (15 sản phẩm).

Trong đó, có các sản phẩm phòng, chống mã độc đã được Bộ TT&TT công bố đáp ứng đòi hỏi kỹ thuật của Chỉ thị 14 ngày 25/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao năng lực phòng, chống phần mềm độc hại và các sản phẩm được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đánh giá là sản phẩm an toàn tin tức chất lượng cao.

Đáng chú ý, trong 6 mặt hàng phòng chống phần mềm độc hại được Bộ TT&TT đánh giá và ban bố đảm bảo yêu cầu kỹ thuật sử dụng trong cơ quan, tổ chức nhà nước, có 4 mặt hàng do doanh nghiệp trong nước hoàn toàn làm chủ công nghệ.

Tuy nhiên, Bộ TT&TT cũng chỉ rõ, một trong những tồn tại, có hạn của lĩnh vực an toàn, an ninh mạng Việt Nam hiện nay là thị trường sản phẩm, dịch vụ an toàn, an ninh mạng còn chưa tương xứng, hệ sinh thái sản phẩm an toàn tin tức của Việt Nam không đủ và trùng lặp. Sản phẩm trong nước chưa xuất hiện thị phần, các cơ quan, tổ chức vẫn đang sử dụng sản phẩm nước ngoài là chủ yếu. Mặt khác, bản thân các doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng Việt Nam cũng chưa đoái hoài đến việc kết nối, tương thích các sản phẩm của nhau để tạo ra hệ sinh thái sản phẩm trong nước đầy đủ.

Trong chia sẻ tại lễ ra mắt Liên minh phát triển hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam mới đây, ông Nguyễn Huy Dũng – Cục trưởng Cục An toàn tin tức (Bộ TT&TT) cho biết, theo hoạch toán của Cục An toàn thông tin, trên 80% mặt hàng an toàn, an ninh mạng được dùng tại Việt Nam hiện nay là nhập khẩu. Trong khi đó, các doanh nghiệp Việt Nam đã làm chủ công nghệ và có khả năng đảm bảo hơn 60% của một hệ sinh thái an toàn, an ninh mạng đầy đủ. Chính vì vậy, Bộ TT&TT đã giao trọng trách và lộ trình cụ thể để phát triển một hệ sinh thái mặt hàng an toàn, an ninh mạng đầy đặn của Việt Nam với các sản phẩm chất lượng, đáp ứng được nhu cầu sử dụng nội địa và hướng tới xuất khẩu.

Cùng với đó, Bộ TT&TT cũng đang tiến hành hình liệt gói biện pháp về cơ chế, chính sách, chỉ tiêu kỹ thuật nhằm tạo niềm tin, mở rộng thị trường cho mặt hàng an toàn, an ninh mạng Việt Nam, đặc biệt là các mặt hàng bảo vệ các hệ thống phục vụ Chính phủ điện tử, đô thị thông minh và các hệ thống thông tin quan trọng quốc gia.

Mục tiêu đặt ra đến hết năm 2020, sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam sẽ đáp ưng đầy đặn một hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng. Phấn đấu đến năm 2025, sản phẩm an toàn, an ninh mạng của Việt Nam chiếm trên 75% thị trường nội địa và xuất khẩu ra các nước trong khu vực. “Việc xây dựng Liên minh phát triển hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc cụ thể hóa mục tiêu trên”, ông Nuyễn Huy Dũng nhận định.

Việt Nam đã có 52 sản phẩm an toàn, an ninh mạng nội địa, gấp hơn 3 lần so với năm 2017

Liên minh phát triển hệ sinh thái mặt hàng an toàn, an ninh mạng Việt Nam gồm 21 doanh nghiệp thành viên mới đầu đã được chính thức ra mắt ngày 28/12/2019 tại Hà Nội.

Gồm 21 doanh nghiệp thành viên ban đầu là Viettel, VNPT, BKAV, CMC, FPT, VNCS, VSEC, CyRadar, CyStack, NetNam, HPT, MVS, AIC…, Liên minh phát triển hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam đã cam kết tập trung nguồn lực, phát huy thế mạnh đặc trưng của từng doanh nghiệp để phát triển mặt hàng có chất lượng, đủ khả năng cạnh tranh với sản phẩm quốc tế để hình thành một hệ sinh thái đầy đặn của Việt Nam.

Sản phẩm của các doanh nghiệp trong Liên minh có khả năng tương thích, kết nối, liên kết cùng nhau trở thành các bộ giải pháp hoàn chỉnh phục vụ Chính phủ điện tử, đô thị thông minh và các hệ thống thông tin quan trọng quốc gia. Các doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng Việt Nam cũng cam kết đồng hành cùng nhau trong việc bảo quản các hệ thống tin tức của Việt Nam.

Trong chia sẻ về định hướng phát triển của lĩnh vực an toàn, an ninh mạng Việt Nam trong năm 2020, đại diện Cục An toàn tin tức cho biết, mục tiêu kép là nâng cao mức độ bảo đảm an toàn, an ninh mạng của các cơ quan, tổ chức gắn kèm với việc xúc tiến phát triển hệ sinh thái, làm chủ công nghệ. Một trong năm định hướng triển khai của năm 2020 là phát triển hệ sinh thái Việt Nam, làm chủ công nghệ an toàn, an ninh mạng.

Nhấn mạnh quan điểm Việt Nam tận gốc có đủ năng lực làm chủ hệ sinh thái mặt hàng an toàn, an ninh mạng, đại diện Cục An toàn tin tức cho biết, hiện Bộ TT&TT đã quy hoạch phát triển hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam gồm 8 nhóm với 24 dòng sản phẩm chủ lực, cơ bản tạo thành một hệ sinh thái đầy đủ cho Chính phủ điện tử.

Trong năm 2020, Bộ TT&TT sẽ tổ chức đánh giá, kiểm định mặt hàng an toàn, an ninh mạng nói riêng và sản phẩm CNTT nói chung; xây dựng quy chế ưu ái đầu tư, mua sắm dùng ngân sách nhà nước; tiến hành thành lập Trung tâm R&D quốc gia về an toàn không gian mạng. “Việc phát triển hệ sinh thái Việt Nam, làm chủ công nghệ, chính là phát triển lá chắn thép để bảo quản không gian mạng quốc gia. Việt Nam chẳng thể có an toàn, an ninh mạng bằng công nghệ của người khác”, đại diện Cục An toàn tin tức nhấn mạnh.

Sưu tầm tổng hợp biên tập: nạp mực máy in tận nơi TopVn Vs Nguồn Internet

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác