Bộ TT&TT: Cần tạo hệ sinh thái để trẻ em an toàn trên Internet

Website napmucmayintannoi.info có bài Bộ TT&TT: Cần tạo hệ sinh thái để trẻ em an toàn trên InternetThứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, vấn đề quan trọng là cần tạo được sự kết nối giữa các bộ, ngành, tổ chức, doanh nghiệp và toàn xã hội để xây dựng một hệ sinh thái lành mạnh, an toàn cho trẻ em tương tác và hoạt động.

Đề án quan trọng của Bộ TT&TT trong năm 2020

Ngày 7/5/2020, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, Trưởng ban soạn thảo Đề án “Bảo vệ và bổ trợ trẻ nhỏ tương tác lành mạnh sáng tạo trên môi trường mạng” giai đoạn 2020-2025, đã chủ trì phiên họp trước mắt của Ban soạn thảo, Tổ biên soạn thành lập Đề án.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban soạn thảo, Tổ biên tập Đề án “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ con tương tác lành mạnh sáng tạo trên môi trường mạng” thời kì 2020-2025.

Nhấn mạnh này là đề án hết sức quan trọng mà Bộ TT&TT cũng giống các bộ, ngành khác đặt trọng tâm rất cao, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng, trên tinh thần sau khi Đề án được Thủ tướng Chính phủ ban hành, chúng ta sẽ được được sự nỗ lực, phối hợp của toàn xã hội, trong đấy có những bộ, các hiệp hội, các tổ chức chính trị xã hội và các doanh nghiệp cùng tham dự để ra được một hệ sinh thái hấp dẫn, an toàn, lành mạnh cho trẻ em.

Thứ trưởng cũng cho thấy mặc dầu Ban soạn thảo, Tổ biên soạn xây dựng Đề án mới họp phiên đầu tiên, nhưng nội dung này đã được các bộ, ngành, cơ quan tiến hành từ khá lâu và tích cực trao đổi bàn bạc.

Được biết, thời gian qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cũng đã tham khảo ý kiến của 1 số cơ quan, tổ chức như Bộ Ngoại giao, Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH), Hội bảo vệ quyền trẻ em, Viện nghiên cứu quản lý phát triển bền vững, UNICEF Việt Nam, ChildFund Việt Nam, World Vision Việt Nam… để bước đầu xây dựng được dự thảo Đề án.

Trao đổi tại phiên họp, bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ trẻ em, Bộ LĐTB&XH thông tin, qua giám sát tại 17 tỉnh, thành thị cũng giống các cuộc họp của đoàn giám sát với đại diện Chính phủ và các bộ, ngành, báo cáo của Đoàn quan sát tối cao của Quốc hội cho thấy vấn đề phòng chống xâm hại trẻ em, đặc biệt là phòng trừ xâm hại trẻ em trên môi trường mạng được rất nhiều đại biểu quan tâm.

“Trong dự thảo đánh giá mà Bộ LĐTB&XH có được, vấn đề bảo quản trẻ con trên môi trường mạng được đánh giá hiện vẫn còn khá nhiều bất cập. Ngoài bối cảnh chung của quốc tế, trẻ nhỏ Việt Nam bị xâm hại trên môi trường mạng trong thời gian qua với diễn biến và thủ đoạn tinh vi, hậu quả gây ra cho trẻ nhỏ khá nhiều”, bà Nga cho hay.

Khẳng định sự cần có và tính cấp bách của việc thành lập và ban hành Đề án “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ con tương tác lành mạnh và sáng tạo trên môi trường mạng” giai đoạn 2020 – 2025, ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Tổ trưởng Tổ biên soạn Đề án đã dẫn ra một vài số liệu nghiên cứu khảo sát đáng chú trọng của các tổ chức quốc tế.

Cụ thể, theo hoạch toán của tổ chức NCMEC (Mỹ) tổng phù hợp với các quốc gia ASEAN, 706.435 là số vụ báo cáo liên quan tới Việt Nam trong năm 2018 về hình ảnh, video xâm hại tình dục trẻ con trên mạng. Việt Nam chỉ được đánh giá đạt 1/5 chỉ tiêu theo đánh giá 2018 của ICMEC đối với 161 quốc gia, vùng lãnh thổ đối với vấn đề CSAM. Đồng thời, Việt Nam cũng sẽ được đánh giá thuộc đội quốc gia có mức độ bảo quản trẻ nhỏ trực tuyến thấp.

Ông Tiến cho biết, từ hiện trạng đó, dự thảo Đề án “Bảo vệ và bổ trợ trẻ nhỏ tương tác lành mạnh và sáng tạo trên môi trường mạng” thời kì 2020 – 2025 hướng tới mục đích bảo quản trẻ con trên môi trường mạng, trong đó có việc bảo quản bí mật cá nhân, đời sống riêng tư và các quyền khác của trẻ con khi trẻ nhỏ tiếp cận thông tin, tham gia các hoạt động trên môi trường mạng.

Cùng với đó, Đề án cũng nhằm bổ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên không gian mạng: Kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam chung tay tham dự phát triển các ứng dụng, sản xuất các nội dung bổ ích giúp trẻ con tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

Đại diện đơn vị chủ trì dự thảo Đề án cũng đề nghị tham chiếu khung chủ trương nhằm ngăn ngừa và giải quyết vấn đề xâm hại tình dục trẻ em trên môi trường mạng (CSEA) do WePROTECT khuyến nghị đối với các quốc gia để đưa ra các giải pháp, nhiệm vụ chính của Đề án, với 6 nhóm công việc nên làm và 21 nhiệm vụ cụ thể.

Bảo vệ trẻ nhỏ trên mạng theo tinh thần “phòng hơn chống”

Làm sao để hoàn thành được được một môi trường lành mạnh, an toàn và thu hút, lôi cuốn với trẻ nhỏ trên không gian mạng là vấn đề được những thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập thành lập Đề án tập trung bàn thảo trong phiên họp ngày 7/5.

Dẫn ra thực tế khi tham dự các chương trình kiếm tìm tài năng nhí trên truyền hình, nhiều trẻ con chọn thể hiện các bài hát người lớn với nội dung về tình yêu lứa đôi gây phản cảm, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nghĩ rằng nguyên nhân là vì chúng ta chưa tạo ra được 1 hệ sinh thái tốt, phù phù hợp với nhận thức, lứa tuổi trẻ em.

“Vì thế, vấn đề quan trọng là cần tạo được sự kết nối giữa các bộ, ngành, tổ chức, doanh nghiệp và toàn xã hội để xây dựng được hệ sinh thái phù hợp với nhận thức, lứa tuổi của trẻ em, từ đấy tạo ra sân chơi, sức hút lành mạnh cho trẻ khi hoạt động, tương tác trên môi trường mạng”, Thứ trưởng nhận định.

Các thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên soạn Đề án bảo vệ trẻ con trên không gian mạng cho rằng nhà nước cần có cơ chế, chủ trương để khuyến khích doanh nghiệp tham gia thành lập hệ sinh thái, ứng dụng lành mạnh cho trẻ em (Ảnh minh họa)

Nhấn mạnh quan điểm bảo quản trẻ con trên không gian mạng với tinh thần “phòng hơn chống”, Thứ trưởng Nguyễn Thàng Hưng cho là một việc cần đặc biệt đoái hoài là làm sao nào để khuyến khích tổ chức, doanh nghiệp tham dự thành lập hệ sinh thái lành mạnh để trẻ em vui chơi, giải trí, học tập trên môi trường mạng.

“Cần thành lập được các nền tảng, ứng dụng có nội dung mà trẻ em khi vào rất say mê, để các em vừa có chỗ để chơi, vừa có chỗ để sáng tạo. Đó cũng chính là cách chúng ta chủ động để ngăn ngừa việc trẻ con tiếp cận với những những nội dung tin tức xấu, không phù hợp trên mạng”, Thứ trưởng Bộ TT&TT nói.

Tham gia góp ý cho dự thảo Đề án, Phó Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT Lê Quang Tự Do cho rằng, Đề án cần tập trung vào những giải pháp mới, đột phá, chẳng cần là việc thường xuyên chúng ta đã và đang triển khai.

Cụ thể, theo ông Do, có một số việc cấp bách cần tập trung trong dự thảo Đề án, trong đấy có cách làm sao để có ở một địa điểm để thu nhận phản ánh của trẻ em trên không gian mạng.

“Hiện đã có tổng đài 111 do Bộ LĐTB&XH thành lập và vận hành nhưng vẫn theo cách truyền thông là qua điện thoại, còn tiếp nhận tin tức phản ánh trực tuyến hiện vẫn chưa có. Cần thiết phải tạo thành một hệ thống tiếp nhận thông tin trực tuyến trên mạng về các vấn đề liên quan đến bảo quản trẻ em”, ông Lê Quang Tự Do nêu.

Bàn về công tác xử lý các vấn đề liên quan đến bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, đại diện Cục PTTH&TTĐT nhận xét: Việc này liên quan đến nhiều nơi, do nhiều bộ, ngành thực hiện, do đó cần có phải có quy trình phối hợp, phân rõ trách nhiệm của cơ quan, đơn vị với từng việc.

Cùng với đó, theo những thành viên Ban soạn thảo, Tổ biên tập của Đề án, công tác giáo dục, tuyên truyền để nâng cao ý thức cho cả trẻ nhỏ và người lớn cũng chính là một việc cần được đặc biệt quan tâm, bao gồm cả hình thức giáo dục chủ động thông qua các lớp học về nghiệp vụ mềm cũng giống giáo dục thụ động qua các phương tiện truyền thông.

Để khuyến khích các doanh nghiệp tham gia thành lập hệ sinh thái sản phẩm, ứng dụng cho trẻ em, đại diện Cục PTTH&TTĐT và Cục Tin học hóa đều cho là nhà nước càng phải có cơ chế, chính sách để ưu đãi, khuyến khích.

Cụ thể, đại diện Cục PTTH&TTĐT đề xuất, cần phải có cơ chế ưu tiên cho những doanh nghiệp, như nếu tham gia tài xuất game giành cho trẻ em, giáo dục thì được ưu tiên về cấp phép, thời gian giám định hay chừng độ đóng thuế…

Còn theo Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa Đỗ Công Anh, cần thiết những chương trình khuyến khích ứng dụng các sản phẩm, dịch vụ, nội dung liên quan đến học tập, giải trí cho trẻ con thông qua ưu tiên như có thể miễn cước 3G, 4G khi trẻ sử dụng các ứng dụng, biện pháp này.

Kết luận phiên họp, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh 2 nội dung quan trọng càng phải được những thành viên nghiên cứu, bàn bạc để thi hành được đề xuất trong thời gian tới. Đầu tiên là làm làm sao để nhà nước có cơ chế khuyến khích được xã hội, các doanh nghiệp tham dự thành lập hệ sinh thái, phần mềm lành mạnh cho trẻ em vui chơi giải trí, học tập ở trên mạng. Sau đó, chúng ta cần thế nào để đổi mới phương thức giáo dục tuyên truyền, tăng cường ý thức cho trẻ nhỏ trên môi trường mạng.

Đề án “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ con tương tác lành mạnh sáng tạo trên môi trường mạng” thời kì 2020-2025 dự kiến sẽ có trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2020. Trước đó, khoảng cuối tháng 5/2020, Ban soạn thảo, Tổ biên tập sẽ tổ chức hội thảo để lấy ý kiến rộng rãi cho dự thảo Đề án.

Từ khóa bài viết: napmucmayintannoi.info, bảo vệ trẻ em, bảo vệ trẻ em trên mạng, giải pháp công nghệ, Bộ TT&TT, Bộ LĐTB&XH, Cục An toàn thông tin, Cục Trẻ em

Bài viết Bộ TT&TT: Cần tạo hệ sinh thái để trẻ em an toàn trên Internet được tổng hợp và biên tập bởi: napmucmayintannoi.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho napmucmayintannoi.info để điều chỉnh. napmucmayintannoi.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng

Bài Viết Khác